Ai sở hữu Facebook?

Facebook là một công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán, vì vậy không có một cá nhân hoặc công ty duy nhất sở hữu nó. Trong số các chủ sở hữu chính là Mark Zuckerberg, người sở hữu phần lớn cổ phần của công ty. Một số cá nhân và tổ chức khác cũng nắm giữ cổ phần quan trọng trong công ty.

Kể từ khi ra mắt vào năm 2004, Facebook đã trải qua sự phát triển đáng kinh ngạc và hiện có hơn hai tỷ người dùng trên toàn thế giới. Thành công này đã dẫn đến một lượng lớn tiền tài cho những người liên quan đến công ty. Trong khi hầu hết mọi người có thể không nghĩ ngay đến các cổ đông cá nhân khi nghĩ về cách một công ty có quy mô như vậy hoạt động, họ đóng một vai trò quan trọng trong sở hữu Facebook và mức độ kiểm soát mỗi người hoặc tổ chức nắm giữ trong công ty.

Cổ đông sở hữu phần lớn nhất tại Facebook là Mark Zuckerberg, người sáng lập và là CEO của công ty. Zuckerberg hiện nắm giữ 13,6% cổ phần của công ty, là người sở hữu cổ phiếu lớn nhất đơn lẻ tại Facebook. Các cổ đông cá nhân hàng đầu khác bao gồm Dustin Moskovitz, Peter Thiel, Eduardo Saverin, Chris Hughes, Sean Parker và Li Ka-Shing – tất cả là các nhân vật nổi tiếng trong ngành công nghệ và đã đầu tư đáng kể vào gigant mang tính mạng xã hội này qua thời gian.

Các nhà đầu tư bên ngoài cũng đóng một vai trò quan trọng khi xác định ai sở hữu Facebook. Hiện nay, Vanguard Group là một trong những cổ đông tài chính lớn nhất của cổ phiếu Facebook, nắm giữ khoảng 7,9% tổng số cổ phần tính đến tháng 8 năm 2022. Tiếp theo đó là Fidelity Management & Research Company Ltd., Digital Sky Technologies Limited Partnership (DST), BlackRock, Inc., và State Street Global Advisors LLC. Các tổ chức này cùng tạo nên một phần của những người sở hữu Facebook.

Cổ đông cá nhân hàng đầu của Facebook bao gồm Mark Zuckerberg.

Zuckerberg sở hữu phần lớn cổ phần của công ty, có nghĩa là ông có quyền ảnh hưởng đến cách quyết định được đưa ra tại Facebook. Các cổ phần còn lại của ông có giá trị ước tính khoảng 36 tỷ đô la, đưa ông vào số người giàu nhất thế giới hiện nay.

Vào cuối tháng 12 năm 2021, báo cáo hàng năm của Meta Platform được nộp cho Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) cho thấy rằng có 3.258 cổ đông nắm giữ các bản ghi của cổ phiếu thông thường loại A của công ty. Theo một báo cáo của SEC trong cùng kỳ, Zuckerberg sở hữu 13,6% cổ phần của tổ chức, tương đương với khoảng 366 triệu cổ phiếu.

Mặc dù ông có ảnh hưởng lớn đến Facebook, Zuckerberg vẫn đóng một vai trò quan trọng trong các hoạt động của công ty. Chỉ trong năm 2016, ông đã bán hơn 1,6 tỷ đô la cổ phiếu từ danh mục đầu tư của mình, cho thấy ông đang tích cực tham gia duy trì và tăng giá trị của đầu tư của mình. Ngoài ra, ông còn sở hữu Instagram. Ứng dụng này đã được Facebook sở hữu từ năm 2012, đóng vai trò là nguồn thu nhập bổ sung cho ông trực tiếp và gián tiếp thông qua sự liên kết với Facebook.

Với những tài nguyên rộng lớn như vậy, không có gì ngạc nhiên khi Mark Zuckerberg thường được coi là một người có ảnh hưởng lớn trong ngành công nghệ. Kiến thức và kinh nghiệm của ông tiếp tục tạo hình cho cách chúng ta giao tiếp trực tuyến và những gì có thể được làm bằng công nghệ ngày nay. Vì vậy, có thể nói rằng trong khi Mark Zuckerberg có thể không phải là người điều hành chính thức nữa khi đến quyết định hàng ngày tại Facebook, sự hiện diện của ông vẫn còn mạnh mẽ – cả trong công ty và ngoài tường của nó.

Dustin Moskovitz cũng đã có một sự nghiệp đáng chú ý, bắt đầu từ việc là một trong những người đồng sáng lập Facebook và hiện nay sở hữu 7,6% cổ phần đắt giá của công ty.

Moskovitz đã tốt nghiệp Đại học Harvard cùng với Zuckerberg và những thành viên sớm của đội ngũ Facebook ban đầu. Cùng với hai người bạn cùng phòng, ông đã giúp tạo ra những gì sau này được biết đến là “Thefacebook” vào đầu năm 2004 trước khi nó phát triển thành khổng lồ truyền thông xã hội như hiện nay.

Sau khi rời khỏi công việc tại Facebook vào năm 2008, Moskovitz đã thành lập Asana, một công cụ hợp tác nơi làm việc cho các nhóm, sau đó trở nên thành công. Năm 2013, Forbes xếp ông vào danh sách tỷ phú trẻ nhất nước Mỹ dựa trên giá trị tài sản ròng ước tính của ông trên 5 tỷ đô la sau thành công của công ty khởi nghiệp và cổ phần của mình tại Facebook.

Peter Thiel, người đồng sáng lập PayPal và Palantir, sở hữu một trong những danh mục đầu tư ấn tượng nhất trong lịch sử công nghệ nhờ sở hữu cổ phần của mình tại Facebook, được mua với mức giảm giá khi công ty lần đầu niêm yết trên NASDAQ vào năm 2005. Năm 2020, ông bán khoảng 53.000 cổ phiếu, còn lại 9.948 cổ phiếu Facebook.

Ngoài sự nghiệp kinh doanh thành công, Thiel cũng là một nhà từ thiện tích cực, đã quyên góp một số tiền đáng kể cho một vài tổ chức và sáng kiến ​​tập trung vào tìm kiếm giải pháp cho tương lai nhân loại. Điều này bao gồm Singularity University và Viện Seasteading, cả hai đều tập trung nghiên cứu cách công nghệ có thể giúp tăng cường sự phát triển và chất lượng cuộc sống thông qua sự đổi mới.

Ngoài những đóng góp rộng lượng cho xã hội, Thiel còn nổi tiếng với lịch sử thành công ấn tượng trong các công ty công nghệ và startup liên quan đặc biệt đến FinTech (công nghệ tài chính). Tận dụng kinh nghiệm của mình với các khoản đầu tư như PayPal và Palantir (cung cấp các công cụ phân tích dữ liệu), ông đã thành công trong việc tạo ra sự giàu có bằng cách đầu tư thông minh vào các công nghệ và dự án cách mạng phù hợp với các xu hướng hiện đại như phát triển trí tuệ nhân tạo (AI).

Eduardo Saverin là một doanh nhân và nhà đầu tư người Brazil, được ước tính có giá trị tài sản lên đến 11,7 tỷ đô la, theo Bloomberg. Là một trong những người đồng sáng lập Facebook, cổ phần của ông tại trang mạng xã hội phổ biến này đã góp phần rất lớn vào sự giàu có của ông.

Saverin sinh ra ở Brazil và chuyển đến Miami khi còn là một thiếu niên. Với niềm đam mê kinh doanh lớn, ông đã theo học Đại học Harvard, nơi ông nhận bằng cử nhân Kinh tế. Trong thời gian ông học tại Harvard, Saverin cùng với bạn cùng lớp Mark Zuckerberg đã phát triển ra Facebook.

Mặc dù Saverin và Zuckerberg cùng khởi động công ty, nhưng những bất đồng về chiến lược đã dẫn đến một vụ kiện sau khi Saverin cho rằng một số phần của cổ phần của ông đã bị giảm giá không công bằng bởi những thay đổi được thực hiện mà không có sự đồng ý hay hiểu biết của ông. Cuối cùng, hai bên đã đồng ý giải quyết vụ kiện ngoài tòa, và Saverin vẫn giữ lại 4% cổ phần trong công ty, giá trị hiện nay là hơn 5 tỷ đô la. Trong khi nhiều người đã đặt câu hỏi về tính công bằng của việc giải quyết này – vì công ty đã trở nên vô cùng thành công – thì rõ ràng rằng quyết định này đã đưa ra sự giàu có lớn hơn nhiều so với những gì được tuyên bố trong cuộc đàm phán lúc đó.

Sau khi giải quyết với Facebook, Saverin chuyển đến Singapore. Ông là một nhà đầu tư thiên thần và vốn rủi ro tập trung vào các khoản đầu tư cho các công ty khởi nghiệp trên khắp châu Á và cả ngoài khu vực đó, bao gồm các công ty như Jumio, Inc., Qwiki, Inc., và nhiều công ty khác.

Chris Hughes là một trong những cổ đông cá nhân nổi tiếng nhất trên Facebook và đóng góp của ông cho công ty mạng xã hội này trở lại từ những ngày đầu của nó. Cùng với Mark Zuckerberg, ông sống trong một ký túc xá tại Đại học Harvard trong những năm đầu của việc phát triển Facebook. Sau ba năm đóng góp cho sự phát triển của nền tảng, Chris rời khỏi công ty vào năm 2007 để theo đuổi các dự án khác. Sự chuyên môn của ông với mạng xã hội đã rất quan trọng khi ông tham gia vào đội ngũ chiến dịch của Barack Obama. Ông đã đảm nhận vai trò phối hợp các nỗ lực tiếp cận cơ sở và tinh chỉnh các chiến lược thông điệp giúp đưa Obama tiến gần hơn đến chiến thắng bầu cử.

Ngày nay, Chris sở hữu 1% cổ phần trong Facebook, giá trị tài sản ròng của ông là hơn nửa triệu đô la. Mặc dù phần trăm này có vẻ nhỏ so với cổ phần của những người khác, nó vẫn là minh chứng cho vai trò quan trọng mà Chris đã đóng góp trong việc xây dựng Facebook từ những ngày đầu tại Harvard và là một bằng chứng cho sự thành công của ông cả trong và ngoài Facebook.

Sean Parker, một doanh nhân và nhà từ thiện người Mỹ, được nổi tiếng với đóng góp của ông cho dịch vụ chia sẻ tập tin Napster và vai trò của ông làm Chủ tịch đầu tiên của Facebook. Điều này đã giúp ông sở hữu 4% cổ phần của Facebook, tương đương với hơn 5 tỷ đô la giá trị. Lợi nhuận đáng kinh ngạc của ông là kết quả của các ý tưởng sáng tạo mà ông đã phát triển trong thời gian làm Chủ tịch của Facebook – nhưng đây không phải là dự án đầu tiên của ông. Trước khi gia nhập Facebook, ông đã có kinh nghiệm từ Friendster, giúp ông mang đến những ý tưởng mới tại tập đoàn truyền thông xã hội lớn này.

Ngoài việc đầu tư vào các dự án thành công như Spotify (mà ông đã quyên góp 15 triệu đô la), Parker còn quản lý các khoản đầu tư khác thông qua công ty từ thiện của ông, Airtime Ventures. Ông sở hữu cổ phần tại Oculus VR và một số công ty khác đã có bước tiến đáng kể trong các ngành của mình.

Sean Parker đã đi đến một quãng đường dài kể từ khi sáng lập Napster, từ việc trở thành chủ đề của một bộ phim tài liệu đáng tiếc đến sở hữu một phần tài sản đáng kể của một trong những mạng xã hội nổi tiếng nhất thế giới. Sự cam kết của ông đối với đầu tư vào các công ty đổi mới đặt ông vượt trội hơn so với những người giàu có khác thường có xu hướng đầu tư vào các dự án truyền thống.

Li Ka-Shing là một tỷ phú Hong Kong, đã nhận ra tiềm năng của Facebook từ năm 2008, khi nền tảng truyền thông xã hội này được định giá 15 tỷ đô la. Thể hiện sự nhanh nhạy trong kinh doanh, Li đã tận dụng cơ hội đầu tư 120 triệu đô la vào công ty, giúp ông giành được 0,8% cổ phần của công ty. Động thái thông minh này đã trở thành một khoản đầu tư vô cùng lợi nhuận cho Li; khoản đầu tư ban đầu của ông hiện có giá trị ước tính ít nhất 1 tỷ đô la vào tháng 4 năm 2023.

Sinh ra tại Triều Tiên, Quảng Đông vào năm 1928, Li bắt đầu làm việc từ khi còn trẻ như một phần của doanh nghiệp gia đình và sau đó thành lập Cheung Kong Holdings (nay là CK Hutchison) sau khi chuyển đến Hồng Kông vào năm 1951. Ông nhanh chóng trở thành một trong những doanh nhân thành công nhất của châu Á và được coi là một trong những người giàu có nhất thế giới, đã tích lũy được một tài sản trị giá hơn 28 tỷ đô la trong suốt sự nghiệp của mình.

Các cổ đông chính của Facebook trong các tổ chức lớn như The Vanguard Group, BlackRock, State Street Global, v.v. được xếp hạng theo dữ liệu của Refinitiv vào ngày 13 tháng 8 năm 2022.

The Vanguard Group là một trong những công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới, với tổng tài sản quản lý vượt quá 7,3 nghìn tỷ đô la vào năm 2021. Trong 15 năm kể từ năm 2005, tài sản quản lý của công ty đã tăng hơn bảy lần nhờ vào các công cụ đầu tư đa dạng và hơn 30 triệu nhà đầu tư. Một trong những khoản đầu tư mà Vanguard cung cấp là VOO ETF của S&P 500, mà nhiều cá nhân và công ty sử dụng để sở hữu cổ phiếu META. Theo dữ liệu của Refinitiv vào tháng 8 năm 2022, The Vanguard Group được cho là đang nắm giữ 180 triệu cổ phiếu của Meta, chiếm 7,9% cổ phiếu của tập đoàn công nghệ lớn.

Fidelity Management

Được thành lập vào năm 1946 bởi Edward C. Johnson II, một trong những công ty dịch vụ tài chính lâu đời nhất của Mỹ, Fidelity Management and Research Company (FMR Co.), đã trở thành một siêu đại gia đầu tư dưới sự lãnh đạo của Abigail Johnson, cháu gái của người sáng lập ra công ty.

Với tổng tài sản quản lý đáng kinh ngạc lên đến 4,2 nghìn tỷ đô la vào năm 2022, sức ảnh hưởng của Fidelity được thể hiện thông qua dữ liệu của Refinitiv, cho thấy công ty đang nắm giữ 112 triệu cổ phiếu của Meta Platforms – tương đương với 4,9% cổ phiếu của công ty.

Digital Sky Technologies

Yuri Milner và công ty đầu tư có trụ sở tại Moscow của ông, Digital Sky Technologies (DST), đã trở thành một trong những nhà đầu tư hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ kể từ năm 2009. Do Milner là một nhà vật lý và doanh nhân với đôi mắt tinh tường đối với các xu hướng kỹ thuật số, DST đã khẳng định vị thế của mình là một trong những nhà đầu tư lớn nhất của Facebook.

DST đã đầu tư vào Facebook lần đầu tiên vào năm 2009, khi mua một khoản đầu tư trị giá 200 triệu đô la vào công ty. Kể từ đó, DST đã tiếp tục đầu tư mạnh mẽ vào lĩnh vực internet, mua lại các khoản đầu tư từ các công ty như Zynga Games và Groupon. Những khoản đầu tư này đã giúp DST tăng sở hữu cổ phần của mình trên Facebook một cách đáng kể: hiện nay, DST sở hữu 5,4% cổ phiếu của công ty.

Vị thế ảnh hưởng này cho phép DST có đòn bẩy đáng kể đối với các quyết định quan trọng của công ty – như quyền bỏ phiếu trên các vấn đề quan trọng như bảo vệ quyền riêng tư của người dùng hoặc triển khai sản phẩm – và giúp tăng cường vai trò lãnh đạo của Yuri Milner tại vị trí đầu của danh sách các cổ đông lớn của Facebook.

*Tuy nhiên, hiện không có nhiều tin tức mới về vị trí sở hữu cổ phần của DST trên Facebook.

BlackRock là một công ty quản lý tài sản có trụ sở tại Mỹ, cung cấp quyền truy cập vào thị trường chứng khoán thông qua nhiều phương tiện quản lý định lượng và quản lý tích cực, chẳng hạn như ETF và quỹ tương hỗ. Với tổng tài sản quản lý (AUM) khoảng 9,6 nghìn tỷ đô la vào quý đầu tiên năm 2022, BlackRock là một trong những nhà đầu tư tổ chức lớn nhất thế giới trên nhiều lớp tài sản khác nhau. Nó cũng là một trong những cổ đông lớn nhất của Facebook, nắm giữ 101 triệu cổ phiếu META, tương đương với 4,4%, theo dữ liệu của Refinitiv.

State Street Global là một trong những cổ đông trung tâm của Facebook, với các quỹ đầu tư quản lý định lượng và tích cực của nó nắm giữ cổ phiếu META trong quý 2 năm 2022. Ước tính State Street sở hữu 4,1% tổng số cổ phiếu của Facebook, tương đương với 92,7 triệu cổ phiếu.

Về dịch vụ tài chính, State Street là một trong những nhà lãnh đạo toàn cầu trong lĩnh vực quản lý tài sản và các dịch vụ liên quan, cung cấp quản lý đầu tư, giao dịch, giữ chứng khoán, ghi chép và tư vấn dịch vụ trên nhiều lớp tài sản khác nhau. Tính đến ngày 1 tháng 4 năm 2023, công ty quản lý 4,14 tỷ đô la tài sản trên toàn thế giới.

State Street cũng nổi tiếng với những thông tin phân tích dựa trên nghiên cứu, giúp cho công ty có được dữ liệu thị trường mới nhất, cần thiết để đưa ra những quyết định đầu tư chính xác. Kiến thức này còn giúp State Street tạo ra các giải pháp tùy chỉnh phù hợp với nhu cầu và mục tiêu của khách hàng cũng như đầu tư dài hạn vào các thị trường trên toàn cầu. Hơn nữa, với danh mục đa dạng các Quỹ giao dịch theo chỉ số (ETF), State Street có quyền mua hàng lớn hơn và có sức ảnh hưởng ngày càng lớn trong ngành tài chính, đóng góp đáng kể vào thành công hiện tại của công ty, đặc biệt là là một nhà đầu tư lớn của Facebook.

Mặc dù SSG có tài nguyên lớn hơn nhiều so với hầu hết các nhà đầu tư cá nhân, tuy nhiên cần nhận ra rằng các quyết định đầu tư của họ vào tài sản như cổ phiếu Facebook vẫn bị ảnh hưởng bởi rủi ro thị trường và biến động của các yếu tố kinh tế lớn hơn. Do đó, SSG đối mặt với thách thức tương tự, nếu không phải lớn hơn, so với những người đầu tư số tiền nhỏ hơn trong một thời gian dài với trọng tâm là mức sinh lời ít rủi ro hơn.

Là một công ty niêm yết công khai, Facebook có nhiều cổ đông. Tuy nhiên, phần lớn cổ phần được sở hữu và kiểm soát bởi Zuckerberg chính mình, cho phép anh ta giữ một sức ảnh hưởng lớn đối với hướng đi của Facebook trong những năm tới.

Who owns Facebook? Facebook is a publicly-traded company, so a single individual or company doesn’t own it. Among its majority owners is Mark Zuckerberg, who owns the majority shares of the company. Several other individuals and institutions hold essential stakes in the company.

Since its launch in 2004, Facebook has experienced tremendous growth and now boasts more than two billion s worldwide. This success has resulted in an influx of wealth for those involved with the company. While most people may not immediately think of individual shareholders when thinking about how a company this size operates, they do play a major role in Facebook’s ownership and how much control each person or organization holds within the company.

The majority shareholder at Facebook is Mark Zuckerberg, the founder, and CEO of the company. Zuckerberg currently holds 13.6% of the company’s shares, making him the single largest individual shareholder at Facebook. Other top individual shareholders include Dustin Moskovitz, Peter Thiel, Eduardo Saverin, Chris Hughes, Sean Parker, and Li Ka-Shing — all prominent figures in the tech industry who have made notable investments in the social networking giant over time.

Outside investors also play an important role when determining who owns Facebook. The Vanguard Group currently stands as one of the largest institutional shareholders of Facebook’s stock, holding about 7.9% of total shares as recorded in August 2022; it is followed by Fidelity Management & Research Company Ltd., Digital Sky Technologies Limited Partnership (DST), BlackRock, Inc., and State Street Global Advisors LLC. Together, these institutions make up some of what could be considered “Who owns Facebook”

Top Facebook Individual Shareholders

Mark Zuckerberg

Mark Zuckerberg owns a majority stake in the company, meaning that he has the power to influence how decisions are made at Facebook. His remaining shares have an estimated value of $36 billion, making him among the wealthiest people on earth today.

At the end of December 2021, Meta Platform’s annual report filed with the U.S. Securities and Exchange Commission (SEC) showed that 3,258 stockholders held records of the company’s Class A common stock. According to an SEC filing from the same period, Zuckerberg owned a 13.6% stake in the organization, or about 366 million shares.

Despite his influence over Facebook, however, Zuckerberg still plays a significant role in operations. In 2016 alone, he sold more than $1.6 billion worth of shares from his portfolio, indicating that he is actively involved in maintaining and increasing the value of his investments. In addition to this, he also owns Instagram. This app has been owned by Facebook since 2012, which serves as an additional income source for him both directly and indirectly through its association with Facebook.

With such vast resources at his disposal, it’s no surprise that Mark Zuckerberg is often seen as a major influencer within the tech industry. His knowledge and experience continue to shape both how we communicate online and what can be done using technology today. It’s thus safe to say that while Mark Zuckerberg may not technically be in charge anymore when it comes to day-to-day decision-making at Facebook, his presence remains strong — both within the company itself and beyond its walls.

Dustin Moskovitz

Dustin Moskovitz has had a remarkable career, starting from being one of the co-founders of Facebook to now owning 7.6% of the company’s lucrative shares.

Moskovitz attended Harvard University with Zuckerberg and other early members of the original Facebook team. Along with two roommates, he helped create what would later become known as “Thefacebook” in early 2004 before it grew into the social media behemoth that it is today.

After leaving his job at Facebook in 2008, Moskovitz went on to found Asana, a workplace collaboration tool for teams, which later became successful. In 2013, Forbes listed him as one of America’s Youngest Billionaires based on his estimated net worth of over $5 billion following the start-up’s success and his stake in Facebook.

Peter Thiel

Peter Thiel, the co-founder of PayPal and Palantir, has one of the most impressive investment portfolios in tech history due to his stake in Facebook, acquired at a discount when it first went public on the NASDAQ in 2005. In 2020, he sold about 53,000 of his shares, leaving him with 9,948 Facebook shares.

In addition to his successful business career, Thiel is also an active philanthropist who has made generous donations to several organizations and initiatives that focus on finding solutions for mankind’s future. This includes Singularity University and the Seasteading Institute, which both concentrate on researching how technology can help increase well-being and quality of life through innovation.

Apart from his generous contributions to society, Thiel is renowned for his impressive career track record within technology firms and startups specifically related to FinTech (financial technology). Leveraging his experience with investments such as PayPal and Palantir (which provides data analysis tools), he has successfully created wealth by investing wisely in revolutionary technologies and projects consistent with modern trends such as artificial intelligence (AI) development.

Eduardo Saverin

Eduardo Saverin is a Brazilian entrepreneur and investor worth an estimated $11.7 billion, according to Bloomberg. As one of the co-founders of Facebook, his stake in the popular social networking site has been responsible for much of his wealth.

Saverin was born in Brazil and moved to Miami when he was a teenager. With a great interest in business, he went on to attend Harvard University, where he earned his bachelor’s degree in economics. During his time at Harvard, Saverin teamed up with fellow classmate Mark Zuckerberg to develop what would become Facebook.

Although Saverin and Zuckerberg launched the company together, disagreements over strategy led to a lawsuit after Saverin felt that some of his stakes had been unfairly diluted by changes that were made without his knowledge or consent. The two eventually settled out of court, with Saverin retaining a 4% share in the firm, which is today valued at over $5 billion. While many people have speculated whether this settlement was fair or not — given how wildly successful the company has become —, it’s clear that this single decision has resulted in far greater wealth than what was originally claimed during negotiations back then.

After settling with Facebook, Saverin relocated to Singapore. He works as an angel investor and venture capitalist focusing on startup investments across Asia and beyond, including companies such as Jumio, Inc., Qwiki, Inc., etc.

Chris Hughes

Chris Hughes is one of the most well-known individual shareholders on Facebook, and his contributions to the social media giant date back to its founding. Along with Mark Zuckerberg, he shared a dorm room at Harvard during the early years of Facebook’s development. After three years of contributing to the development of the platform, Chris left in 2007 to pursue other projects. His expertise with social media proved invaluable when he joined Barack Obama’s campaign team. He was responsible for coordinating grassroots outreach efforts and refining messaging strategies that helped propel Obama toward electoral victory.

Today, Chris owns a 1% stake in Facebook, which gives him a net worth of over half a million dollars. While this percentage may seem small compared to others’ shareholdings, it still is evidence that Chris has played an important role in helping build up Facebook since its early days at Harvard and stands a testament to his success both within and outside of Facebook.

Sean Parker

Sean Parker, an American businessman and philanthropist, is renowned for his contributions to the file-sharing service Napster and his role as the early president of Facebook. This has led to him gaining a 4% stake in Facebook shares, equating to over $5 billion in value. His impressive return on investment reflects the innovative ideas he cultivated while at Facebook’s helm — but this wasn’t his first project. Before joining Facebook, he had already gained experience from working with Friendster, thus enabling him to bring fresh concepts to fruition at the social media giant.

Besides having invested in success stories like Spotify (to which he donated $15 million) and Facebook, Parker manages other investments through his philanthropic company, Airtime Ventures. He holds a stake in Oculus VR and several other companies that have made strides in their respective industries.

Parker has certainly come a long way since founding Napster, going from being the subject of a notorious biopic to owning a sizable part of one of the world’s most prominent social networks. His commitment to investing in innovative companies puts him ahead of other wealthy individuals who are more inclined toward traditional investments.

Li Ka-Shing

Li Ka-Shing is a Hong Kong tycoon who saw the potential of Facebook back in 2008 when the social media platform was valued at $15 billion. Demonstrating his business acumen, Li seized the opportunity to invest $120 million into the company, which secured him 0.8% of company shares. This shrewd move has turned out to be extremely profitable for Li; his initial investment is now worth an estimated value of no less than $1 billion in April 2023.

Born in Chaozhou, Guangdong province, in 1928, Li began working at a young age as part of his family’s business and later founded Cheung Kong Holdings (now CK Hutchison) after moving to Hong Kong in 1951. He quickly rose to prominence as one of Asia’s most successful businessmen and is today considered one of the wealthiest individuals on the planet, having amassed a fortune of well over $28 billion throughout his career.

Top Facebook Institutional Shareholders

As per Refinitiv’s data from 13 August 2022, top Facebook institutional shareholders include The Vanguard Group, BlackRock, State Street Global, etc.

The Vanguard Group

The Vanguard Group is one of the world’s largest asset management firms, with total assets under management (AUM) exceeding $7.3 trillion in 2021. Over the 15 years since 2005, the company’s AUM has grown more than sevenfold, thanks to its diverse array of investment vehicles and its more than 30 million investors. One of the investments that Vanguard offers is its S&P 500 ETF (VOO), which many individuals and corporations use to own a share of META stock. As of August 2022, The Vanguard Group was reported to be holding 180 million shares of Meta, accounting for 7.9% of the tech giant’s stock, according to Refinitiv’s data.

Fidelity Management

Founded in 1946 by Edward C. Johnson II, one of America’s oldest financial services firms, Fidelity Management and Research Company (FMR Co.), has grown to become an investment behemoth under the leadership of Abigail Johnson, the granddaughter of its founder.

With a staggering $4.2 trillion in assets under management as of 2022, Fidelity’s influence is demonstrated through Refinitiv’s data, which shows that it held 112 million shares in Meta Platforms — amounting to 4.9% of the company’s stock.

Digital Sky Technologies

Yuri Milner and his Moscow-based investment firm, Digital Sky Technologies (DST), have been leading players in the tech sphere since 2009. Led by Milner, a physicist, and entrepreneur with a remarkable eye for digital trends, DST has established itself as one of the largest institutional shareholders on Facebook.

DST first invested in Facebook back in 2009, when it bought a $200 million stake in the company. Since then, DST has continued to invest heavily in the internet sector, buying up stakes from companies like Zynga Games and Groupon. These investments have allowed DST to grow its share of Facebook’s shares substantially: at present, DST owns 5.4% of the company*.

This influential position allows DST considerable leverage over major decisions made by the company — like voting rights on key issues such as  privacy or product rollouts — and helps strengthen Yuri Milner’s leadership role at the helm of Facebook’s growing list of institutional shareholders.

*There isn’t much recent news about DST’s current share position on Facebook.

BlackRock

BlackRock is a U.S.-based asset management firm that offers access to the stock market via a wide range of passive and actively managed vehicles, such as ETFs and mutual funds. With total assets under management (AUM) of around $9.6 trillion as of the first quarter of 2022, BlackRock is one of the world’s largest institutional investors across a broad range of asset classes. It is also one of the top Facebook institutional shareholders, holding 101 million META shares, or 4.4%, as per Refinitiv’s data.

State Street Global

State Street Global is a central institutional shareholder of Facebook, with its passively and actively managed investment funds holding META stock as of Q2, 2022. It is estimated that State Street owns 4.1% of Facebook’s total shares, corresponding to 92.7 million shares.

In terms of financial services, State Street is a global leader in asset management and related services, offering investment management, trading, custody, record-keeping, and consulting services across a variety of asset classes. As of April 1, 2023, the firm managed $4.14 billion in assets throughout the world.

State Street is also known for its research-driven insights, which provide the firm with access to up-to-date market data necessary for producing sound investment decisions. This knowledge further enables them to construct customized solutions that are in line with their clients’ needs and objectives, as well as secure long-term investments in various markets globally. Moreover, with its varied portfolio of Exchange Traded Funds (ETFs), State Street has access to increased buying power and expanding influence within the finance industry, no doubt contributing significantly to its current success, especially as a major investor in Facebook.

Although SSG has more significant resources than most individual investors, it is important to recognize that their investment decisions in assets such as Facebook shares are still subject to market risk and the volatility of macroeconomic factors. As a result, SSG faces a challenge similar to, if not more so than, those investing smaller amounts over time with a focus on lower-risk returns.

Conclusion

As a publicly traded company, Facebook has numerous shareholders. However, the majority of shares are owned and controlled by Zuckerberg himself, allowing him to maintain a strong influence over the direction of Facebook in the years ahead.

#TimmyLifelines

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Main Menu