MÔ HÌNH 7S LÀ GÌ VÀ ĐƯỢC ỨNG DỤNG NHƯ THẾ NÀO TRONG DOANH NGHIỆP?

Mô hình 7s xuất hiện từ những năm 80 bởi 2 cựu chuyên gia của hãng tư vấn hàng đầu thế giới McKinsey là Robert H. Waterman Jr. và Tom Peters. Từ lúc ra mắt cho đến nay, mô hình này đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của mọi người.

Nó giúp người quản lý hiểu rõ và nắm được các yếu tố bên trong doanh nghiệp. Mô hình 7s được hiểu là một sự mô phỏng tổng hợp mọi vấn đề trong thực tế của một bộ máy sản xuất của công ty. 7 yếu tố trên có sự liên kết chặt chẽ với nhau và không thể thay đổi bất kỳ nhân tố nào.

7S là viết tắt của 7 nhân tố tiếng Anh bắt đầu bằng chữ S. Các nhân tố này được chia làm 2 nhóm:

Nhân tố cứng bao gồm: Structure (cấu trúc), Systems (hệ thống), Strategy (chiến lược)

Nhóm nhân tố mềm bao gồm: Shared Value (chia sẻ giá trị), Style (phong cách), Staff (đội ngũ), Skills (kỹ năng).

Dựa trên thực tế thì mô hình này được ứng dụng với nhiều trường hợp khác nhau trong doanh nghiệp. Mô hình 7s thường được áp dụng để đánh giá tính khả thi của một chiến dịch, kế hoạch hay một dự án nào đó được thông qua dưới sự phân tích 7 yếu tố của mô hình này.

Zalo
Mô hình 7s được rất nhiều doanh nghiệp ứng dụng

Ngoài ra, mô hình 7s còn được ứng dụng trong nhiều trường hợp khác nhau như giúp doanh nghiệp kiểm soát hoạt động của các bộ phận, cải thiện hiệu suất, hiệu quả kinh doanh, từ đó xác định được cách tốt nhất để hoàn thành chiến lược phát triển doanh nghiệp.

Giải thích 7 nhân tố trong mô hình 7s của Mckinsey

1. Share Values (Giá trị chung)

Các giá trị chung hay các mục tiêu hàng đầu và là yếu tố cốt lõi của mô hình. Hệ thống giá trị tập thể là trung tâm của văn hóa tổ chức và đại diện cho các tiêu chuẩn và chuẩn mực, thái độ và niềm tin của công ty. Nó được coi là yếu tố cơ bản nhất của tổ chức, cung cấp nền tảng cho sáu yếu tố còn lại.

2. Structure (Cấu trúc)

Structure hay Cấu trúc là sơ đồ tổ chức của công ty và là cách thức mà một bộ máy doanh nghiệp sẽ vận hành theo một quy trình nhất định. Nó thể hiện cách tổ chức các đơn vị và bộ phận khác nhau của công ty, ai báo cáo cho ai, phân chia và tích hợp các nhiệm vụ. Cấu trúc sẽ giúp công ty quản lý điều hành thuận lợi hơn và hợp tác giữa các nhân viên trở nên ăn ý hơn.

3. Systems (Hệ thống)

Một trong các nhân tố của mô hình 7s là System hay hệ thống. Hệ thống đề cập đến các quy trình kinh doanh và quy trình hoạt động được sử dụng để hoàn thành các hoạt động thường ngày của doanh nghiệp.

Đây là những hoạt động chính và phụ nằm trong hoạt động hàng ngày của công ty. Hệ thống bao gồm các quy trình cốt lõi như phát triển sản phẩm và các hoạt động hỗ trợ như nguồn nhân lực hoặc kế toán.

4. Style (Phong cách)

Yếu tố Style hay phong cách đề cập đến cách quản lý của ban lãnh đạo công ty. Nó bao gồm các hành động họ thực hiện, cách họ cư xử và cách họ tương tác và sẽ quyết định mức độ năng suất và sự hài lòng của nhân viên.

5. Staff (Nhân viên)

Tài sản chiến lược quý giá nhất của một tổ chức là đội ngũ nhân viên hoặc nguồn nhân lực giỏi. Yếu tố này tập trung vào số lượng nhân viên, tuyển dụng, phát triển nhân viên, lương thưởng và các cân nhắc về động lực khác. Đây cũng được xem xét cách công ty được đào tạo và khen thưởng trong tổ chức.

Zalo

Nhân lực là một yếu tố rất quan trọng trong mô hình 7s

6. Strategy (Chiến lược)

Strategy hay còn được gọi là yếu tố chiến lược. Chiến lược là kế hoạch chi tiết mà doanh nghiệp sẽ tạo ra để thực hiện các thay đổi giúp công ty thành công và đạt được lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Một chiến lược được xây dựng tốt phù hợp với sáu yếu tố khác của mô hình 7s. Bên cạnh đó, các chiến lược sẽ được củng cố bởi tầm nhìn, sứ mệnh và giá trị mạnh mẽ định hướng mục tiêu dễ dàng hơn.

7. Skills (Kỹ năng)

Kỹ năng là tập hợp kỹ năng của nhân lực trong một tổ chức. Năng lực hoặc kỹ năng cốt lõi của nhân viên là vô hình nhưng chúng đóng vai trò quan trọng trong việc đạt được lợi thế cạnh tranh bền vững trong quá trình kinh doanh của doanh nghiệp.

Làm thế nào để ứng dụng mô hình 7s trong doanh nghiệp?

Mô hình này có thể được sử dụng để phân tích và xác định khoảng cách giữa những gì công ty hiện đang làm và những gì công ty cần làm để thực hiện thành công chiến lược đề ra.

Bước 1: Phân tích tình hình hiện tại của công ty

Bước đầu tiên bạn sẽ cần hiểu tình hình hiện tại của tổ chức liên quan đến 7 nhân tố trong mô hình 7s và phân tích các yếu tố một cách chặt chẽ để giúp bạn hiểu rõ hơn các yếu tố này có được căn chỉnh một cách hiệu quả hay không.

Bước 2: Xác định tương lai mà công ty muốn đạt được

Xác định tương lai mà công ty muốn và thiết kế tổ chức tối ưu mà bạn muốn đạt được thông qua sự trợ giúp của quản lý cấp cao. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng đặt mục tiêu và đưa ra kế hoạch hành động vững chắc để thực hiện chiến lược.

Bạn sẽ cần phải thu thập dữ liệu và có cái nhìn rộng lớn hơn về thị trường kinh doanh thông qua nghiên cứu về cách thiết kế tổ chức của các đối thủ cạnh tranh và cách họ đối phó với sự thay đổi cơ cấu tổ chức.

Bước 3: Xây dựng kế hoạch hành động

Doanh nghiệp cần xây dựng và xác định được những phần nào cần được thiết kế lại và công ty sẽ thực hiện điều đó như thế nào hoặc bằng các phương án nào. Bước này cần có một kế hoạch hành động thực hiện chi tiết liệt kê các bước cụ thể hơn mà bạn cần thực hiện để đạt được các mục tiêu mong muốn.

Bước 4: Thực thi kế hoạch

Việc thực hiện thành công kế hoạch hành động phụ thuộc vào người thực hiện kế hoạch đó. Do đó, bạn sẽ cần đảm bảo rằng bạn giao nhiệm vụ cho đúng người trong tổ chức của bạn để họ có thể phát huy thế mạnh của mình và giúp chiến lược thành công. Ngoài ra, bạn cũng có thể thuê chuyên gia tư vấn để hướng dẫn quy trình.

Bước 5: Kiểm tra và điều chỉnh 7 nhân tố trong mô hình 7s

Vì 7 yếu tố trong mô hình 7s này có thể thay đổi liên tục nên việc xem xét và điều chỉnh các nhân tố định kỳ là điều vô cùng cần thiết. Mỗi thay đổi trong một yếu tố sẽ ảnh hưởng đến tất cả các yếu tố khác nên bạn sẽ luôn cần triển khai một thiết kế tổ chức mới. Thường xuyên xem xét chiến lược và các vấn đề có thể phát sinh để đưa ra các biện pháp khắc phục hợp lý.

Ưu điểm và hạn chế của mô hình 7s

Ưu điểm

Xem xét 7 yếu tố của sự phù hợp chiến lược, hiệu quả hơn so với mô hình truyền thống vì mô hình này chỉ tập trung vào chiến lược và cấu trúc. Nó giúp sắp xếp các quy trình, hệ thống, con người và các giá trị của một tổ chức.Vì mô hình 7s phân tích chi tiết từng yếu tố và mối quan hệ giữa chúng, nên nó đảm bảo rằng bạn sẽ không bỏ sót khoảng trống nào gây ra bởi các chiến lược đã thay đổi.Giúp các tổ chức xác định cách họ nên sắp xếp các bộ phận quan trọng khác nhau của tổ chức để đạt được mục tiêu của họ.

Hạn chế

So sánh chiến lược hiện tại của một tổ chức với chiến lược của một tổ chức đang hoạt động tốt hơn nhiều hoặc lớn hơn nhiều có thể gây hiểu lầm vì mô hình 7s không xem xét các yếu tố như quản lý rủi ro, cơ hội và phần thưởng khi so sánh. Mô hình 7s của Mckinsey cũng không có sự cân nhắc thích hợp về môi trường, văn hóa và các yếu tố khác trong tổ chức. Khung McKinsey 7s đòi hỏi người thực hiện phải có kiến ​​thức sâu sắc về môi trường kinh doanh và công ty để triển khai đúng cách. Nếu không có kiến ​​thức đúng đắn về các điều kiện cạnh tranh của thị trường, sẽ không có cách nào dự đoán được liệu các thay đổi được lập kế hoạch sẽ mang lại lợi nhuận hay không.

Zalo
Để ứng dụng mô hình 7s thành công cần xây dựng kế hoạch rõ ràng

Ví dụ về doanh nghiệp ứng dụng mô hình 7s

Gã khổng lồ thức ăn nhanh – McDonald’s tận dụng mô hình 7S của McKinsey để thúc đẩy thay đổi cơ cấu tổ chức.

  • Strategy – Chiến lược: McDonald’s đã giành được một thị phần đáng kể thông qua phương pháp tiếp cận dẫn đầu về chi phí.
  • Structure – Cơ cấu: McDonald’s tập trung vào cấu trúc phẳng. Nhân viên làm việc như một nhóm gắn bó và dễ dàng tiếp cận với quản lý cấp cao nếu có các yêu cầu.
  • Systems – Hệ thống: McDonald’s được biết đến với việc liên tục đổi mới để giảm thời gian chờ đợi và làm cho toàn bộ chuỗi cung ứng và sản xuất của mình hiệu quả hơn – chẳng hạn như ứng dụng McDonalds mới và các ki-ốt tự đặt hàng.
  • Shared Values – Giá trị chung: McDonald’s hướng tới tính chính trực cao, phục vụ nhiều đối tượng khách hàng, thuê nhân viên từ các nền tảng khác nhau, khuyến khích tinh thần đồng đội và cuối cùng, mang lại một số lợi nhuận cho cộng đồng bằng các giá trị cốt lõi như Phục vụ, Hòa nhập, Chính trực, Cộng đồng và Gia đình.
  • Style – Phong cách: McDonald’s thúc đẩy phong cách lãnh đạo có sự tham gia của những người cao niên với các nhân viên ở các cấp độ khác nhau để tìm kiếm phản hồi của họ nhằm cải thiện hoạt động và giải quyết xung đột.
  • Staff – Đội ngũ nhân viên: Với hơn 210.000 nhân viên, McDonald’s là một trong những nhà tuyển dụng lớn nhất trên thế giới.
  • Skills – Kỹ năng: McDonald’s thường xuyên đào tạo để cung cấp trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng và nhận các sự phản hồi của nhân viên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Main Menu