‘Lương 30 triệu uống cà phê sang chảnh’

Ai cũng hài lòng với cuộc sống tối giản, không tiêu xài, không có động lực kiếm tiền… thì hàng quán, dịch vụ sẽ sụp đổ.

Trước hết, tôi rất chia sẻ với quan điểm của tác giả bài viết Sống tối giản kiểu lương 10 triệu uống cà phê vỉa hè. Nhưng tôi không đồng ý với quan điểm này.

Khi tác giả đã kiếm đủ tiền để có nhà khang trang, lo cho gia đình và tài sản phòng thân, tác giả mới nghĩ đến chuyện sống “tối giản”. Điều này chỉ có lợi cho cá nhân tác giả mà thôi. Đứng về phương diện xã hội, theo tôi, đây là một điều không tốt chút nào.

Ngay trong bài viết, tác giả cũng có nói là ông bà ngoại làm nông, sống ở quê và hài lòng với cuộc sống dù không biết đi xe máy, chỉ có thú vui với chiếc đồng hồ quả lắc, thích ăn trầu…

Tôi cho rằng, vì môi trường sống ở nông thôn chỉ đến thế, con người không có cơ hội tiếp cận với các dịch vụ, tiện ích nào khác nên sẽ bằng lòng với hiện tại. Giả dụ như ông bà của tác giả ở thị xã, thành phố sẽ tiếp cận với các dịch vụ dưỡng sinh, du lịch…cho người cao tuổi thì có thể suy nghĩ sẽ khác.

Hơn nữa, về mặt thời gian, tôi đoán các cụ sống vào khoảng thời kỳ đầu phát triển đổi mới, kinh tế chưa bùng nổ với nhiều dịch vụ, thiết bị như bây giờ nên cuộc sống “tối giản” như vậy là điều dễ hiểu.

Còn bây giờ là thời của dịch vụ, nếu ai cũng thực hành lối sống tối giản thì sẽ ảnh hưởng hàng loạt đến các chuỗi cung ứng hàng hóa, nhiều người sẽ mất việc.

Tôi lấy ví dụ bằng việc uống cà phê. Nếu một người lương 30 triệu đồng mỗi tháng nhưng không vào quán sang chảnh 50-70 nghìn đồng một ly thì: Người chủ cho thuê mặt bằng không có thu nhập. Chủ đầu tư mở quán có vốn nhưng không biết làm gì (chắc để dành tiền mua đất, giá đất lại tăng lên). Nhà sản xuất vật liệu làm cà phê, nước đá, đường, ống hút, ly, bàn ghế… mất đi khách hàng. Sinh viên mất việc làm thêm. Shipper cũng thiếu việc.

Đây là tôi lấy ví dụ chỉ một quán nho nhỏ thôi, nếu cả một chuỗi cửa hàng cà phê đều phá sản hoặc không xuất hiện do ai cũng “tối giản” như tác giả thì biết bao hàng hoá, con người không có việc làm rồi đúng không?

Ngày xưa xã hội nông nghiệp, tự cung tự cấp, nhà nào làm nhà đó ăn thì các nhu cầu, hoạt động kinh tế không nhiều. Ai muốn sống tối giản thế nào cũng ok hết. Còn bây giờ, dịch vụ hàng hóa…là một trong những mạch máu lưu thông của nền kinh tế, ai cũng tiết giảm nhu cầu, không có động lực kiếm tiền, không tiêu xài, hài lòng với cuộc sống thì sẽ thế nào?

Nguyễn Trung
vnexpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Main Menu