Kiến thức cơ bản về cà phê hay

Cà phê là thức uống quen thuộc trên thế giới và du nhập vào Việt Nam từ thế kỷ 19. Cùng tìm hiểu kiến thức cơ bản về cà phê hay để giúp bạn có cái nhìn tổng quan và nghiên cứu sâu hơn về loại thức uống này sau nhé. 

Trên thế giới, cà phê được biết đến phổ biến nhất với 3 giống: Robusta, Arabica và Liberia. Và tại Việt Nam, những hạt cà phê đầu tiên được người Pháp mang đến từ thế kỷ 19.

Trải qua thời gian, cây cà phê được nhân trồng từ Nam ra Bắc và đưa Việt Nam trở thành quốc gia xuất khẩu cà phê hàng đầu trên thế giới. Vậy bạn đã biết khởi nguồn lịch sử cây cà phê như thế nào?

Lịch sử cây cà phê trên thế giới

Theo truyền thuyết kể lại, cây cà phê có nguồn gốc từ nước Ethiopia và được những người nô lệ bị bắt sang Ai Cập mang theo. Cũng chính đất nước của Kim Tự Tháp là nơi nhen nhóm nền văn minh cà phê và trở thành trung tâm giao dịch cà phê với thế giới tại cảng Mocha (hay Moka). 

Đến thế kỷ 18, người Hà Lan đưa cây cà phê từ Ai Cập đến trồng tại xứ Martinique và người Brazil, người Pháp lại tiếp tục đưa cây này về trồng tại xứ sở quê hương mình. Từ đó, loại cây cà phê tạo thành thức uống hấp dẫn này được trồng lan rộng ở khắp nơi trên Trái đất.

Cây cà phê là loại thức uống hấp dẫn

Quá trình cà phê du nhập Việt Nam

Năm 1875, các loại cây cà phê Arabica (cà phê chè) và cà phê Bourbon  theo chân người Pháp xâm lược vào các tỉnh miền Trung và phía Bắc nước ta. Người Pháp trồng cây cà phê tại Quảng Trị, Quảng Bình, Sơn Tây, Xuân Mai… nhưng cây cà phê tại các vùng này chỉ cho năng suất thấp, chỉ 400-500 kg/ha. 

Vì vậy mà sau đó người Pháp tiếp tục đem hạt cà phê đến các tỉnh miền Nam và Tây Nguyên để trồng phổ biến tạo thành các đồn điền. Họ còn trồng thử nghiệm một số loại cà phê mới như cà phê vối Robusta, cà phê mít Mitcharichia và biến cà phê thành cây công nghiệp dài ngày tại Việt Nam. 

Vùng trồng cà phê ngon nhất ở Việt Nam

Khi thử nghiệm trồng cà phê trên khắp các đồn điền cả nước, thực dân Pháp đã tìm ra được những nơi trồng thích hợp với từng giống cà phê. Các vùng có điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng thuận lợi để phát triển cà phê sẽ được mở rộng, tương tự loại bỏ các vùng cho cà phê năng suất thấp. 

Cà phê Robusta là loại được trồng phổ biến với gần 90% diẹn tích cà phê ở Việt Nam

Hiện nay có nhiều vùng trồng cà phê ở Việt Nam nổi tiếng như Tây Nguyên, Nam Bộ, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Nghệ An. Tuy nhiên, Tây Nguyên là nơi có các tỉnh khí hậu thích hợp nhất cho cây trồng cà phê phát triển, đặc biệt là Gia Lai và Đắk Lắk.

Tại đây, những đồn điền cà phê có chất lượng hảo hạng và năng suất rất cao ra đời. Ngoài ra thì Đà Lạt, Lâm Đồng với điều kiện nhiệt độ, nguồn nước, độ cao và ánh sáng cũng là địa chỉ thứ hai vô cùng thuận lợi cho các giống cà phê Robusta, Bourbon, Moka sinh sống. 

Kiến thức cơ bản về cà phê Robusta phổ biến nhất tại Việt Nam 

Cà phê vối Robusta là loại cà phê trồng phổ biến với gần 90% diện tích cà phê ở Việt Nam, chủ yếu là vùng Buôn Ma Thuột, Tây Nguyên. Việt Nam hiện nay là nước xuất khẩu cà phê Robusta đứng số 1 trên thế giới, chiếm gần 56% sản lượng. 

Đây cũng là nguyên liệu cà phê chính cho món thức uống cà phê phin trứ danh chứa hàm lượng cafein cao. Mùi vị của cà phê Robusta đa dạng từ trung tính đến rất gắt giống gỗ. 

Trên đây là những kiến thức cơ bản về cà phê hay dành cho những người đam mê và nghiên cứu về loài cây kinh tế này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Main Menu